Các hệ thống chế bản CTP tích hợp Adobe Engine 2

In ấn là một trong những ngành phát triển về công nghệ mạnh nhất Việt Nam. In ấn phát triển mạnh mẽ theo trào lưu phát triển của công nghệ thông tin. Hàng loạt phần mềm mới ra đời và luôn nâng cấp phiên bản mới như Corel, AI, Indesign,Photoshop.. thì khi đó ở công đoạn xử lý file đã phải cập nhập để theo kịp xu hướng thay đổi liên tục của công nghệ. Ngành tự động hoá phát triển khiến ngành in phát triển mạnh hơn. Để nâng cao về lợi thế cạnh tranh về thời gian và chất lượng, hàng loạt các công ty lớn tại Việt Nam đã không ngừng đầu tư mạnh mẽ về thiết bị tự động hoá để đi tắt đón đầu sự phát triển về công nghệ và đòi hỏi khá cao về mặt chất lượng của khách hàng.

Cùng với xu hướng phát triển đó, chế bản là một trong những khâu đi đầu trong công đoạn in ấn. VIệc nâng cấp hệ thống chế bản hiện đại giúp tạo ra được những bản in chất lượng cao, thời gian ra bản nhanh đáp ứng kịp thời tốc độ của máy in và thời gian giao hàng cho khách hàng. Công nghệ Adobe Print Engine 2 ra đời tiếp nối phiên bản 1 được tích hợp vào hệ thống CTP giúp việc RIP nhanh hơn, chính xác hơn và quan trọng nhất là với sự an toàn cao nhất có thể.

Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu ba hệ thống RIP phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam có tích hợp công nghệ Adobe Print Engine 2.

1/ Hệ thống chế bản Apogee (hãng Agfa)

Hệ thống chế bản Apogee là hệ thống chế bản công bố trễ nhất.: Hệ thống chế bản Apogee hỗ trợ đầy đủ các phiên bản mới nhất của Adobe PDF Print Engine; tăng cường hiệu suất biên dịch, tập tin PDF được được biên dịch và bảo tồn các hiệu ứng Transperency và tự động giải quyết trong quá trình biên dịch.

Cũng giống như một hệ thống kế hợp kết hợp nhiều công việc khác nhau, Hệ thống chế bản Apogee giảm đáng kể thời gian thiết lập và dễ dàng theo dõi toàn bộ quá trình.

Agfa phát triển hệ thống: Apogee Preflight để theo dõi những tập tin PDF được chuyển vào hệ thống, kiểm tra ngay lập tức sự tương thích của phiên bản PDF và các lỗi xảy ra với PDF, hoặc chuyển đổi PDF theo chuẩn ISO PDF/X-1a hoặc PDF/X-4 để sửa được những lỗi xảy ra bên ngoài hệ thống chế bản Apogee.

Tích hợp giữa hệ thống chế bản Apogee và máy in kỹ thuật số được điều khiển chính xác thông qua hệ thống CIP4 in kỹ thuật số ICS tương ứng với JDF / JMF. Nó sẽ quản lý việc tạo ra các bản in thử, bản in và luôn chuẩn bị sẵn sàng cho việc in kỹ thuật số. Tùy thuộc vào yêu cầu, các tập tin để in kỹ thuật số có thể là “vector PDF” hoặc “raster PDF”.

Các module InkSave (module tiết kiệm mực) cung cấp tiết kiệm chi phí rất lớn cho máy in. Nó tách màu CMYK với phương pháp làm sao tốn ít nhất mực CMY trong in ấn, dẫn đến việc mực in mau khô hơn và tiết kiệm thời gian cho máy in.

Hệ thống chế bản Apogee sử dụng giao diện từng người sử dụng, cũng như các tin nhắn được báo cáo đến người quản lý,Thông qua các quy luật và việc mở rộng hỗ trợ JDF và JMF, tự động xử lý công việc có thể được kiểm soát và theo dõi tốt hơn. Hệ thống in thử mới và chất hỗ trợ quản lý màu sắc đảm bảo kiểm soát nhiều hơn và độ chính xác tuyệt đối cho in thử.

 

 

Tính năng chính của Hệ thống Apogee

• Tạo và thực thi các tập tin PDF 1.7 mới nhất của Adobe Normalizer 9.0
• Convert Pantone GOE, Pantone Bridge và Pantone Pastel với màu sắc chính xác
• Sử dụng phiên bản mới của Apogee như : Apogee Acrobat 8 plug-in, DocuBox Manager (quản lý kích thước file), Trap Spotting (Quản lý trapping
• Tương thích với các phần mềm thiết kế mới nhất như Adobe Creative Suite 4 (Adobe CS4) và QuarkXPress phiên bản 7.0
• Biên dịch các file PDF với công nghệ PDF Print Engine 2.0 giúp biên dịch PDF với những đối tượng có hiệu ứng thấu quang Transperncy chính xàc

• Mapping màu (in hòa trộn màu) vào những màu khác trong file PDF hay những file PDF đã tách màu nhanh chóng và chính xác cao

 

2/ Hệ thống Trueflow (của Screen)

Screen cung cấp giải pháp PDF và JDF độc đáo cho các công ty in ấn có sử dụng trên các thiết bị in trong một môi trường in offset, kỹ thuật số. Với Trueflow SE, một hệ thống quản lý đồng bộ đa nhiệm với hệ thống ghi bản CTP (computer to plate), máy in kỹ thuật số và hệ thống in thử (in proof). Giải pháp tổng thể này tạo ra những dữ liệu chung cho in ấn và từ đó có thể dùng dữ liệu này cho các thiết bị khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

 

 

Trueflow SE sử dụng các công nghệ PDF-rendering bản mới nhất của Adobe Print Engine 2 giúp bảo tồn Transprency, khái niệm flatten sẽ không còn tồn tại trong hệ thống nữa..Trueflow SE loại bỏ dữ liệu không cần thiết và chuyển đổi tập tin đó đảm bảo tính toàn vẹn và tính thống nhất của tập tin đầu vào và đầu ra trong suốt quá trình sản xuất.

Trueflow SE thực hiện tất cả các chức năng như Preflight, OPI, trapping, chuyển đổi RGB sang CMYK và bình bản cho công nghệ CTP. Trueflow SE cải thiện đáng kể độ tin cậy trong sản xuất bằng cách tận dụng những thế mạnh của PDF để định nghĩa nội dung và tiêu chuẩn JDF cho việc sản xuất tự động.

Tính năng chính của Trueflow SE 7.0:

• Tự động sản xuất từ trang đầu vào đến trang đầu ra bằng một hành động kéo-và-thả đơn giản
• Chỉnh sửa sau cùng
• Bảo tồn hiệu ứng thấu quang (Transparency)
• Sử dụng Adobe PDF Print Engine 2
• Tối ưu hóa giải pháp bình trang
• Hỗ trợ nhiều phiên bản
• Kiểm hệ đặc tính của trang dữ liệu
• Tích hợp với hệ thống quản lý thông tin

 

3/ Hệ thống Prinect MetaDimension (của hãng Heidelberg)

 

 

 

Nhắc đến Heidelberg, người ta hay nghĩ đến máy in tờ rời như dòng CD74, CD102 hơn là chế bản. Nhưng với sự nỗ lực hết mình, Heidelberg hiện đangdẫn đầu trên thế giới với hệ thống PRINTECT tự động hoàn toàn, trong đó Metadimension chỉ là một module trong hệ thống này.

Prinect MetaDimension sử dụng Adobe PDF Print Engine 2 để render các tập tin PDF trực tiếp và bảo tồn Transparency với độ tin cậy chưa từng có. Nó không chỉ tăng tốc độ quá trình RIP mà còn mang lại sự an toàn cho khách hàng trong quá trình biên dịch PDF với công nghệ PDF Engine 2.

RIP Meta Dimension của Heidelberg có chức năng paper stretch compensation (bù giãn giấy và là một tùy chọn) sẽ giải quyết hoàn hảo việc bù giãn giấy trên máy in tờ rời. Đây là một trong những chức năng độc đáo giúp cho việc in ấn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng sản phẩm in ấn.

Prinect Meta Dimension với tuỳ chọn CIP4/PPF- Postscript /PDF RIP có khả năng tạo ra file CIP4/PPF giúp điều chỉnh mực in trực tiếp trên máy in và hoàn toàn tự động, giúp rút ngắn thời gian canh bài in, màu sắc chính xác hơn và nâng cao chất lượng tờ in, tiết kiệm thời gian canh bài của thợ in.

Kết hợp mạnh mẽ với hệ thống Printect với các module:

+ Prinect PrepressInterface hay Pressroom Manager- chuẩn bị các dữ liệu phục vụ việc thiết lập thông số trước trên máy in (presetting).

+ Prinect CP2000- Trung tâm điều khiển máy in Heidelberg

+ Instant Gate – Tuỳ chọn của CP2000 tạo ra giao diện với Prinect Prepressinterface hay Pressroom Manager

+ Color Assistance (CP2000 option)

Hệ thống PDF- Export và PDF- Proof có thể dùng để kiểm tra hay raster file PDF chuẩn hóa cho quá trình in thử hay để kiểm tra các lỗi xảy ra trước khi ghi bản. PDF – Proof cho phép thiết lập hệ thống Ouput ra máy in thử với Color Management giúp việc in thử chính xác hơn.

Tính năng chính của Prinect MetaDimension:

• Bảo tồn hiệu ứng thấu quang (Transparency)
• Sử dụng Adobe PDF Print Engine 2
• Tối ưu hóa giải pháp bình trang bằng việc kết hợp với Printect Signatation
• Hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau
• Kiểm hệ đặc tính của trang dữ liệu
• Tích hợp với hệ thống quản lý thông tin

• Hệ thống Webgrowth cho phép gải quyết giãn giấy với in tờ rời và in cuộn

Facebook